Cách Chơi Bài Tiến Lên Từ A-Z Thông Tin Cần Nắm Rõ

Cách Chơi Bài Tiến Lên Từ A-Z Thông Tin Cần Nắm Rõ

Trò chơi Tiến Lên là một cách chơi bài của phương Tây du nhập về Việt Nam. Dần dần trở nên phổ biến và thường được chơi vào những dịp lễ, Tết. Chỉ cần nắm rõ cách chơi bài Tiến Lên là bạn đã có thể tự tin giành chiến thắng. Tuy nhiên, đối với người mới chơi thì đây vẫn còn là một câu hỏi khó. Vì vậy hãy cùng Game Bài Đổi Thưởng chúng tôi điểm qua vài nét cơ bản về cách chơi này ngay sau đây.

Giới thiệu sơ lược về cách chơi bài Tiến Lên

Để nói về lịch sử hình thành do ai sáng lập ra thì hiện nay vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Được biết trò chơi Tiến Lên được rộ lên ở phương Tây từ khoảng những năm 80 của thế kỉ XX. Sau đó dần phổ biến rộng rãi tại Việt Nam nhờ cách chơi đơn giản, phù hợp với đại đa số người Việt.

Cách chơi bài Tiến Lên hiện nay có hai loại biến thể là Tiến Lên miền Bắc và Tiến Lên miền Nam. Mặc dù vậy nhưng cách chơi cũng sẽ tương tự nhau. Ngoài ra, hai cách chơi này cũng cùng sử dụng một bộ bài tây gồm 52 lá và có từ 2 đến 4 người chơi.

Bài Tiến Lên là trò chơi đã rất quen thuộc với người Việt
Bài Tiến Lên là trò chơi đã rất quen thuộc với người Việt

Luật chơi bài Tiến Lên

Cách chơi bài Tiến Lên rất đơn giản bởi những quy định tương tự với hình thức truyền thống. Người tham gia chỉ cần đánh hết số bài trên tay là sẽ thắng cuộc. Cụ thể như sau:

 • Ở ván khởi đầu: Nếu ai sở hữu 3 bích thì sẽ có quyền chơi trước tiên và phải đánh lẻ lá hoặc đánh kèm lá này. Ví dụ: 3 bích, đôi ba đen, …. Ở những ván tiếp theo ai là người thắng cuộc sẽ có quyền đi trước.
 • Vòng bài: Người chơi đầu tiên sẽ đánh lẻ cây, đôi hoặc sảnh,… thì lượt tiếp theo sẽ đến người ngồi bên trái (ngược chiều kim đồng hồ). Lưu ý là người đánh sau phải đánh cao hơn và cùng kiểu kết hợp ( lẻ, đôi, sảnh,…) 
 • Mất lượt: Nếu ở vòng chơi trước đó mà bạn bỏ lượt thì tại vòng đó bạn sẽ không còn quyền đánh đè tiếp mà phải chờ đến vòng mới. 
 • Quy định hưởng sái: Khi đã có người đánh hết bài trên tay mà ba người còn lại không ai bắt được bài thì người ngồi cạnh bên phải sẽ được đánh tiếp. Người hưởng sái bài sẽ có quyền đánh bất kỳ kết hợp nào mà họ muốn.
 • Ngoài ra, nếu khi chia bài mà bạn có 4 lá heo trong bộ thì sẽ phải chia lại bài. Cuối ván bài mà người nào còn giữ lá heo thì sẽ về bét
Luật chơi bài Tiến Lên dễ hiểu và đơn giản
Luật chơi bài Tiến Lên dễ hiểu và đơn giản

Các thuật ngữ cơ bản trong cách chơi bài Tiến Lên

Để hiểu hơn về cách chơi bài Tiến Lên, bạn cần nắm rõ các thuật ngữ sau để tránh bỡ ngỡ, cụ thể:

 • Rác: Đây là cách đánh những quân bài lẻ mà không kết hợp với bất kì lá bài nào khác. Đối với người đánh liền sau sẽ cần đánh quân bài mạnh hơn hoặc chất cao hơn để đè.
 • Đôi: Được hiểu là sự kết hợp giữa hai quân bài giống nhau về giá trị. Người chơi kế tiếp sẽ cần ra đôi có chất cao hơn hoặc lớn hơn về mặt giá trị.
 • Bộ ba – Sám cô: Là bộ gồm ba quân bài cùng số với nhau (cùng giá trị). Để đè bộ ba thì ta cần dùng một tổ hợp ba lá lớn hơn để chặt
 • Sảnh- dây: Thường là sự kết hợp từ ba lá bài liên tiếp nhau, không bao gồm là heo và không phân biệt chất. Nếu dây dài từ 3 đến Át thì được gọi là sảnh rồng.
 • Đút mù: Là người chơi về nhất và đánh 3 bích cuối cùng. 
 • Cóng: Được hiểu là người từ đầu đến cuối ván bài không đánh được lá nào
 • Thối: Khi đã có người đánh hết bài trên tay mà người chơi còn lại vẫn giữ lá heo, tứ quý hoặc đôi thông thì sẽ thối.

Cách chơi bài Tiến Lên

Sau khi đã nắm được căn bản những thuật ngữ thì dưới đây là cách chơi bài Tiến Lên mà người mới có thể tham khảo:

Cách chơi bài Tiến Lên Dealer chia bai

Để bắt đầu học cách chơi bài Tiến Lên bạn cần có một bộ bài tây 52 lá và có ít nhất từ 2 đến 4 người tham gia. Mỗi người được chia 13 lá và chia theo vòng ngược chiều kim đồng hồ.

Quá trình chơi 

Sau khi đã chia xong, nếu là ván đầu tiên thì ai cầm 3 bích sẽ được đánh trước. Còn ở những ván sau người thắng cuộc sẽ được chơi đầu tiên. Khi này người đánh đầu có thể ra bài bằng sự kết hợp tùy ý và người sau sẽ cần phải đè với bộ lớn hơn. (tương ứng với bộ người đánh đầu)

Trong 1 lượt bài có thể chặn nhiều vòng bài cho đến khi có người ra bài mà không ai chặn được. Lúc này người đó sẽ được đánh tiếp bằng 1 bộ giống trước đó hoặc tùy ý.

Kết thúc ván bài

Cứ đánh lần lượt như vậy cho đến khi có 1 người không còn lá nào trên tay thì sẽ chiến thắng. Ba người còn lại nếu không chặn được lá cuối cùng đó thì người ngồi gần nhất phía bên phải sẽ được hưởng sái.

Cách chơi bài Tiến Lên đơn giản, phù hợp với đại đa số người tham gia
Cách chơi bài Tiến Lên đơn giản, phù hợp với đại đa số người tham gia

Trên đây là những thông tin căn bản về cách chơi bài Tiến Lên mà chúng tôi đã tổng hợp kĩ càng và chọn lọc đến bạn đọc. Mong rằng những điều trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức chơi này. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành quả trong bộ môn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *